Trẻ học hiệu quả nhất khi chúng được lắng nghe
 
 
 

Một nghiên cứu cho thấy trẻ tiếp thu nhiều kiến thức nhất khi các em được giải thích cách giải quyết vấn đề với người lớn.

Ba nhà tâm lý của Đại học Vanderbilt (thành phố Nashville, bang Tennessee, Mỹ) muốn tìm hiểu xem liệu những đứa trẻ 4-5 tuổi có thể học tốt hơn nếu chúng phải giải thích cách giải quyết một vấn đề cho một người khác hay không. Họ thuyết phục nhiều phụ huynh cho con tham gia nghiên cứu.

Các bé được xem hàng loạt côn trùng bằng nhựa rồi học cách phân nhóm các con bọ dựa theo màu sắc, kích cỡ và hình dạng - một thách thức khá lớn đối với độ tuổi các em. Nhóm nghiên cứu yêu cầu các bé giải thích kết quả phân loại theo ba cách: nói với mẹ, nói thầm với chính bản thân hoặc đọc to câu trả lời. Sau đó họ cho các bé xem thêm nhiều con côn trùng nhựa khác rồi lặp lại yêu cầu tương tự và nâng dần mức độ khó của nhiệm vụ.

Các chuyên gia nhận thấy việc tự trả lời câu hỏi và giải thích với mẹ giúp trẻ giải quyết vấn đề tốt hơn ở lần thứ hai. Tuy nhiên, những em giải thích với mẹ đưa ra giải pháp nhanh và chính xác hơn khi đối mặt với các yêu cầu khó.

"Chỉ cần thực hiện một hành vi đơn giản là lắng nghe, người lớn có thể làm tăng đáng kể lượng thông tin trong lời giải thích của trẻ. Thay vì hướng dẫn hoặc tiết lộ câu trả lời, chúng ta nên khuyến khích trẻ trình bày cách giải quyết vấn đề của chúng. Điều này giúp chúng hiểu rõ vấn đề hơn và biết cách áp dụng những kiến thức đã học và các tình huống khác", giáo sư Bethany Rittle-Johnson, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy trẻ em có thể biết cách giải quyết vấn đề ở độ tuổi sớm hơn so với dự đoán của nhiều người.

"Đây là một trong những thử nghiệm đầu tiên chứng minh rằng trẻ em dưới 8 tuổi có thể khám phá thế giới xung quanh và áp dụng hiệu quả những thứ đã học vào thực tiễn thông qua việc tự giải thích cách giải quyết vấn đề với người lớn", Bethany nói.

Theo Vnexpress

 

8 nguyên tắc vàng để làm việc nhóm hiệu quả

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Làm việc nhóm là kỹ năng không thể thiếu đối với một con người hiện đại. Làm việc nhóm không chỉ được áp dụng trong việc học ở trường mà còn là phương pháp làm việc hiệu quả ở công sở.
Để là một thành viên nhóm hiệu quả, hãy tuân thủ những nguyên tắc sau:

1. Hãy đúng giờ, điều đó giúp cho các thành viên khác trong nhóm làm việc không phải mất thêm thời gian nhắc lại những gì đã thảo luận cho bạn.

2. Luôn đặt mục tiêu của cuộc thảo luận lên hàng đầu, tránh nói chuyện về những chủ đề không liên quan, gây loãng chủ đề, thiếu tập trung.

3. Hãy nghĩ mình là một phần của nhóm chứ không phải một cá nhân riêng lẻ. Thảo luận với cả nhóm chứ không phải chỉ với người ngồi cạnh bạn. Hãy rõ ràng và ngắn gọn. Luôn ý thức rằng bạn đang sử dụng thời gian của tất cả mọi người.

4. Đừng ngắt lời người khác. Hãy lắng nghe và cố hiểu họ. Cũng đừng nghĩ về ý kiến sắp trình bày của mình, hãy chú ý những gì người khác nói. Nếu có gì chưa rõ, hãy hỏi lại khi họ kết thúc.

5. Hãy đoàn kết để đạt đến mục tiêu chung. Không ai có đầy đủ kiến thức về bất cứ một vấn đề nào, chỉ có là họ đóng góp được nhiều hay ít mà thôi. Hãy thuyết phục mọi người bằng lý lẽ và dẫn chứng, không phải bằng cảm xúc.

6. Đừng chỉ trích. Đừng phản đối ngay ý kiến của người khác dù bạn có thấy nó thiếu thực tế đến đâu. Cũng đừng gắn mỗi cá nhân với ý kiến của họ, chỉ thảo luận về ý kiến thôi, đừng chỉ trích riêng ai cả.

7. Hãy luôn tâm niệm rằng, kết quả cuối cùng thu nhận được phải là sự đồng lòng của cả nhóm, kể cả những cá nhân có ý kiến bị bác bỏ. Việc này không thể nhanh chóng đạt được mà phải cần có thời gian.

8. Hãy cố gắng tôn trọng những thành viên khác và hướng tới mục tiêu chung.

Sưu tầm

Search site